Phương pháp chọn gà để phục vụ đấu trường gà nòi

Gà chọi là một cái tên rất chung để kể về các giống gà chiến ở nước ta. Người ta gọi là gà chọi vì vốn dĩ chúng sinh ra đã rất máu chiến rồi. Với thân hình cao to và vạm vỡ đúng như một đấu sỹ thực sự. Chúng ta cùng nhau đi tìm đâu là giống gà chọi tốt ở miền Bắc nước ta có Tây Phương (Hà Nội 2), Nghi Tàm ( Hà Nội), Thanh Hà ( Hà Nam).Ở Nam Bộ có gà Bình Định, Nha Trang.

Tiêu chuẩn để chọn gà chọn cần chọn con giống tốt, gà mẹ chuẩn, vừa có được cả mẹ và có được cả bố chính gốc, không pha tạp, nhưng theo cách chọn của tôi thì con gà nào càng giống mẹ càng tốt vì các cụ có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” những con gà giống mẹ hơn có sự gan lì, sức bền và thông minh.

Nói thế bạn cũng không thể không quan tâm với gà trống được bởi gà bố ảnh hưởng đến tính chiến đấu của các gà con sau này, gà bố phải thắng ít nhất từ hai độ trở lên và thuộc giống gà chuẩn, có nhiều đòn độc, dẻo dai và dáng đẹp. Gà bố cũng phải là chú gà có thành tích cao, tuổi từ 1,5 đến 4 tuổi. Một chú gà chiến hay phải có tầm vóc to lớn, cơ bắp khỏe mạnh, chân cao, cựa đều, mỏ to và nhọn, mắt nhỏ và sâu, lớp vảy ở cẳng chân dày và cứng.

Chế độ dinh dưỡng của gà chọi

Chế độ: Gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng đối với gà con cách nuôi là để ăn tự do và thả dông, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cần ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

* Khẩu phần ăn của gà con tách mẹ ( ăn tự do):

– cám gạo : 10%

– bắp : 20%

– lúa : 30%

– Cá tươi nấu chín : 20%

– Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

* Khẩu phần của một chú gà trống thi đấu/ngày:

– Lúa : 0.25 kg.

– Rau, giá : 0.10 kg.

– Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

Chọn gà bạn phải từ sinh ra đến lúc được 1,5 kg bạn bắt đầu chọn gà với các tiêu chuẩn sau: Quản ngắn, đùi dài, mắt sáng và cuối cùng là xem chân cái cái này nói lên tướng mạo của một chiến kê sau này.

Thức ăn là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đôi với gà vì nó giúp gà tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh để bạn có thể huấn luyện chúng một cách hiệu quả để phục vụ trận đá gà. Ngoài đá gà nòi ra, chúng ta còn có rất nhiều những thể loại đá gà khác như đá gà mỹ hay đá gà cựa dao mà các bạn chưa bao giờ biết đến.

Related Posts

About The Author

Add Comment