Kỹ thuật chăm sóc gà chọi hay nhất 2019

Chiến kê tham gia thi đấu phải đảm bảo sức khỏe dẻo dai, sức bền tốt, sung sức, hiếu chiến… để có được điều đó đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc gà chọi đúng khoa học. Kỹ thuật chăm sóc gà chọi hay nhất 2019 sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc, tẩm bổ, nuôi dưỡng gà có thể lực tốt nhất và cách phòng chống bệnh cho gà đá sao cho hiệu quả.

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi hay nhất 2019 – Cách nuôi gà chọi con

Để gà chọi con nhanh lớn bạn cần cho chúng ăn 2 bữa chính trong ngày vào 9h sáng và 4-5h chiều. Ngoài ra phải để gà đi ăn tự do, được thả rông và tách mẹ tự kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cần ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Khi gà đã đủ lông đủ cánh cần sửa sang bộ lông cho đẹp mã, bạn phải tỉa bớt lông cổ, lông nách và ngay cả lông ở hậu môn, còn lông đầu thì hớt sạch.

cách chăm sóc gà chọi đúng chuẩn

Chăm sóc gà chọi con

Đồng thời cần phải om bóp cho gà để gà có cơ thể săn chắc, có sức chống đỡ và chịu đòn tốt hơn. Có thể dùng ngải cứu, nghệ, muối và phèn chua mài chung với nhau trong chút ít nước và rượu đế rồi tẩm vào thân gà.

Bên cạnh đó, phải năng tắm rửa sạch sẽ cho gà. Mùa lạnh thì mỗi ngày một lần. Còn mùa nóng, hai hoặc ba lần một ngày.

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi hay nhất 2019 – Giai đoạn nuôi thúc

Một chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc nghiêm túc từ khi còn nhỏ sẽ giúp gà đá có thể lực sung mãn nhất khi bước vào giai đoạn tập luyện khắt khe. Vì vậy, thời điểm 10 ngày trước khi bước vào trận chiến cần phải nuôi thúc gà để gà sẵn sàng về thể lực và tinh thần. Lịch trình nuôi thúc gà chọi như sau:

cách chăm sóc gà chọi đúng chuẩn

Gà chọi giai đoạn nuôi thúc

  • 3h – 4h sáng: Cho gà uống một lượng nước vừa đủ (tùy theo mỗi sư kê) nhưng không được cho uống nhiều, chỉ uống rất ít, cũng không cho gà uống tự do. Mục đích: Giúp gà tăng cường sức bền và giảm tình trạng hốc nước trong khi đá.
  • 5h sáng cho gà tắm sương sớm bằng chăn được phơi qua đêm đã thấm ướt sương trời. Kết hợp với việc cho gà uống vài giọt sương sớm. Và vảy một chút rượu trắng lên cơ thể gà để giúp máu lưu thông.
  • Khoảng 5h chiều: Trước khi mặt trời lặn cho gà phơi nắng một chút và có thể dùng rượu vảy lên trên mình gà để tăng cường tuần hoàn máu và làm ấm cho gà trước khi đi ngủ.

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi hay nhất 2019 – Chế độ dinh dưỡng cho gà đá

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc gà chọi hay 2019. Cho gà ăn đầy đủ các nhóm chất gồm lúa thóc – rau xanh – các loại thịt và chất phục gia giúp gà khỏe mạnh, chắc cơ, thể lực sung mãn và rất sung sức, máu chiến.

Thời gian cho gà ăn tốt nhất là khoảng 8 – 9h sáng và 5 – 6h chiều. Có thể cho ăn chệch đi đôi chút nhưng nhất định phải đều độ và đúng 2 khung giờ này mới tốt cho gà. Nhóm thức ăn của gà gồm thức ăn chính và thức ăn dinh dưỡng với rất nhiều điều cần phải lưu ý.

Thức ăn chính

Thức ăn gà đá thường là thóc, lúa, rau xanh, nước uống. Nhưng khi thực hiện kỹ thuật chăm sóc gà đá chuẩn thì bạn không nên cho gà ăn thóc ngay. Bởi khi đó sẽ có nhiều tạp chất. Vì vậy, thóc đem về phải được đãi sạch loại bỏ sạn, hạt lép. Sau đó đem phơi khô rồi mới cho gà ăn. Làm như vậy thì cơ thể sẽ chắc hơn so với sử dụng các loại thức ăn khác.

cách chăm sóc gà chọi đúng chuẩn

Lúa là thức ăn chính của gà chọi

Rau xanh sử dụng cho gà là rau muống, xà lách, giá đỗ vừa tốt cho hệ tiêu hóa của gà. Mà lại còn làm tăng khả năng sung mãn, sự hưng phấn trong thi đấu. Đối với nước uống thì chỉ cần là nước sạch là được.

Lưu ý: Để nuôi gà đá hiếu chiến thì người nuôi không nên cho gà ăn thóc dầm dề, ăn bao nhiêu tùy ý mà nên cho ăn vừa đủ, nếu không ăn nữa thì đem cất đi bữa sau cho ăn tiếp. Làm như vậy gà sẽ ăn được nhiều và khỏe mạnh hơn.

Thức ăn dinh dưỡng

Để giúp gà chọi mau đạt pin, mau sung sức hơn bên cạnh chế độ ăn thường ngày với các thức ăn chính như trên sư kê cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho gà bằng thịt bò, cá, tôm, tép, sâu super worm, dế, lươn chạch và một số loại vitamin cần thiết.

cách chăm sóc gà chọi hay

Sâu super worm bổ sung chất đạm cho gà chọi

Để tăng cường thể lực cho tập luyện và thi đấu, sư kê nên cho gà ăn bổ sung các thức ăn bổ dưỡng nêu trên theo lịch trình 2 – 3 ngày ăn 1 lần. Lượng mồi bổ sung có thể thay đổi tùy theo thể trạng của gà chọi.

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi sau trận đấu

Gà chọi là gà được nuôi để ra trận cho nên chế độ nuôi, chăm sóc trước – trong và sau thi đấu đều phải tuân thủ quy chuẩn khoa học nghiêm ngặt để gà luôn sung mãn, có thể lực tốt nhất cho mỗi trận đấu.

Sau khi gà vừa đá trận xong cần phải lập tức lau sạch cơ thể gà, vô đờm kết hợp với om bóp cho gà bằng rượu nghệ để cho các vết thương mau lành. Tiếp theo cho gà nghỉ ngơi trong chuồng kín gió, để tránh cảm lạnh. Đồng thời thức ăn của gà phải được nấu chín kỹ để giúp gà tiêu hóa dễ dàng hơn. Sau 2-3 ngày tiếp tục áp dụng kỹ thuật nuôi gà đá sung sức để gà dần lấy lại phong độ ổn định.

Như vậy, với kỹ thuật chăm sóc gà chọi tốt nhất theo đúng lịch trình trên đây sẽ giúp gà chiến của bạn có phong độ tốt nhất sẵn sàng tham gia các cuộc chiến sinh tử trên võ đài. Để theo dõi các thông tin, kiến thức hoặc xem cách nuôi gà đá chi tiết. Thì hãy truy cập thường xuyên website để giải đáp nhé mọi người.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp ở gà chọi và cách chữa trị

Related Posts

About The Author

Add Comment