Đúc gà chọi và kỹ thuật đúc gà chọi 3 điều cần biết

Để tạo được một chiến kê hoàn hảo ngay từ khi còn nhỏ các sư kê phải thật sự am hiểu về việc đúc gà chọi và kỹ thuật đúc gà chọi cơ bản nhất. Sau đây là 3 kinh nghiệm nhất định không được bỏ qua khi đúc gà gọi.

1. Cách đúc gà chọi – Lựa chọn gà giống

Giống nòi, tông giống là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đúc gà chọi, bởi vì chỉ khi gà bố và gà mẹ có nhiều ưu điểm thì mới có thể di truyền lại cho đời con những đặc điểm hay và quý và có thể trở thành thần kê bất khả chiến bại. Vì vậy, việc lựa chọn giống gà trống gà mái dùng để đúc gà chọi là không thể lơ là.

Theo nhiều kinh nghiệm đúc gà chọi thì gà trống, gà mái dùng để đúc gà chọi con tốt, đá hay thường có những đặc điểm như sau:

Đúc gà chọi

Cần lựa chọn gà trống và gà mái giống thật tốt để đúc được gà chọi hay

  • Gà chọi trống và gà chọi mái không được cùng huyết thống. Để tránh đúc cận huyết gây nên những sai lệch trong việc di truyền.
  • Cách chọn gà chọi trống giống. Chọn những chiến kê giống đá hay, không già cũng không non. Đã đá thắng nhiều trận, ít nhất là đã thắng 1 – 2 trận. Có những đặc điểm tốt như tướng gà, lông gà. Xem cựa gà, xem vảy gà có được những gà chọi thần kê dị tướng thì càng tốt. >>> XEM THÊM: 12 dị tướng hiếm giúp bạn biết cách nhận biết linh kê và thần kê
  • Với gà chọi mái thì nên chọn những con  gà nòi. Có nhiều đặc điểm tốt, đá hay. Theo kinh nghiệm của các sư kê có tiếng thì để đúc được lứa gà chọi con tốt. Thì nên chọn gà chọi mái tơ. Không nên chọn những con gà chọi mái so.
  • Nếu sư kê chọn được gà chọi mái dựng kiệt hai mang. Thì phải cưa cần gà chọi trống hoặc để gà chọi trống chui vỉa. Thì khi đúc gà sẽ cho gà lối.
  • Nếu sư kê chọn gà chọi mái mẹ là gà lối hoặc là gà cưa cần. Thì trong cách đúc gà, phải đưa gà chọi trống dong dựng. Thì mới đúc được gà lối.
  • Nếu gà chọi mái và gà chọi trống đều là gà lối. Thì gà con đúc ra phần lớn đều đá không hay.

2. Cách đúc gà chọi – Kỹ thuật nuôi gà chọi bố mẹ

Sau khi chọn được giống gà trống gà mái tốt dùng để đúc gà chọi thì việc tiếp theo bạn phải làm là nuôi dưỡng, chăm sóc gà bố mẹ thật tốt, khoa học với chế độ dinh dưỡng rất đặc biệt gồm 4 nhóm chính:

Đúc gà chọi

Gà mái nòi làm giống

– Lúa, thóc là thức ăn chính đều có cách xử lý riêng biệt so với cho gà ăn lấy thịt hay gà đẻ trứng.

– Rau xanh chứa nhiều vitamin K rất có lợi cho gà chọi nên thường xuyên cho chúng ăn mỗi ngày với liều lượng khuyến cáo. Thông thường nên dùng các loại rau như xà lách, rau muống, riêng gà trống thì nên cho ăn thêm giá đỗ, cà chua để nó sung sức hơn.

– Mồi là thức ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của gà bố mẹ bởi chúng sẽ bổ sung rất nhiều chất đạm cho gà dùng để đúc gà chọi đời sau. Thức ăn phụ thường là sâu bọ, lươn, thịt bò, cá chép, tôm tép, dế,… với liều lượng hợp lý.

– Bổ sung nhiều vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Trong đúc gà chọi và kỹ thuật đúc gà chọi cũng cần quan tâm đến chất lượng giấc ngủ và sự nghỉ ngơi của gà trống mái. Trước khi cho gà đạp mái, gà trống phải được nghỉ ngơi đầy đủ. Thời điểm đạp mái tốt nhất là sáng sớm hoặc buổi chiều. Khoảng thời gian sau thì cho ốp gà 3-5 ngày trước khi đẻ. Khi đẻ được khoảng 4-6 quả thì cho tách trống.

3. Cách đúc gà chọi – Cách đặt ổ gà ấp

Để có tỷ lệ nở trứng cao, cách đặt ổ gà ấp là rất quan trọng. Vậy nên nguyên tắc thứ 3 được các sư kê miền đất võ Bình Định cũng như sư kê cả nước thường nhắc đến là cách đặt ổ gà ấp.

Đúc gà chọi

Cách đặt ổ ấp cho gà chọi rất quan trọng

Cách làm và đặt ổ gà ấp chuẩn xác như sau:

  • Ổ gà ấp nên được làm bằng rơm, được cuộn tròn và có lớp lót rơm trũng ở trong lòng. Vừa có tác dụng giữ ấm mà lại không làm ảnh hưởng đến gà con.
  • Ổ trứng phải đặt ở vị trí chắc chắn, cao ráo tránh ẩm thấp hoặc chuột bắt gà con khi gà mẹ di chuyển ra ngoài đi vệ sinh…
  • Vệ sinh, phun thuốc chống bọ quanh ổ trứng theo định kỳ.
  • Trong quá trình ấp mà trứng vô tình bị vỡ thì cần thay ổ mới ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến các trứng còn lại.

Sau khi hoàn thiện quá trình đúc gà chọi và kỹ thuật đúc gà chọi một cách chuẩn xác và khoa học, bạn đã thu được những chú gà chọi con đáng yêu và dũng mãnh thì tiếp theo cần phải chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện cho chúng thực sự trở thành những chiến kê. Vấn đề này đã được đề cập đến ở những phần trước bạn tham khảo thêm nhé!

Xem thêm:

Chế độ nuôi gà cựa sắt đạt tới pin nhanh và hiệu quả nhất

Cách huấn luyện gà chọi thần chiến

Hy vọng những thông tin, kiến thức về đúc gà chọi và kỹ thuật đúc gà chọi trong bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc tạo ra những lứa gà con đạt chuẩn chất lượng và sở hữu những đặc điểm mong muốn.

Related Posts

About The Author

Add Comment