Cách chăm sóc gà tốt nhất và chế độ ăn uống cho gà chọi

Chế độ ăn uống cho gà chọi hợp lý là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe của gà, đi đôi cùng với công tác tập luyện, xoa bóp, huấn luyện thường xuyên để tạo nên một chiến kê thật sự hiếu chiến và dũng mãnh. Nếu bạn yêu thích đá gà và đang bước vào những giai đoạn đầu tiên của việc chăm sóc gà chọi, những kinh nghiệm được chia sẻ sau đây sẽ là bí quyết giúp bạn nhanh chóng cho ra lò một chiến kê có thể chinh phục mọi trận thách đấu.

cach-cham-soc-ga-tot-nhat

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho gà chọi

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến cho bạn vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống cho gà chọi, do đó những kỹ năng liên quan đến việc chọn giống hay công tác huấn luyện gà sẽ được lược bỏ hoặc qua loa hơn. Sau đây là toàn bộ những chia sẽ liên quan đến chế độ ăn uống khoa học dành cho gà chọi mà bất kỳ chiến kê nào cũng nên dùng, hãy thực hiện một cách thực nghiêm túc để tạo nền tảng thể lực tốt nhất dành cho chú gà chiến của bạn

Thời gian cho gà ăn hàng ngày

Khi nuôi gà chọi, bạn nên xác định rằng sau khi trưởng thành nó sẽ là một chiến binh thật sự để tạo nên những màn chiến thắng oanh liệt trước đối thủ, do đó nếu nuôi theo kiểu gà công nghiệp thì ắt hẳn dù bạn có áp dụng bất kỳ chế độ ăn nào cũng sẽ khiến cho gà nòi của bạn trở nên cực kỳ yếu ớt.

Hãy cho gà ăn vào hai bữa trong ngày, tốt nhất vào 9h sáng và khoảng 4 đến 5 giờ chiều, nhiều người nuôi gà chọi chưa có kinh nghiệm chỉ quan tâm đến vấn đề huấn luyện gà mà quên rằng yếu tố “chiến” của gà cần được bồi dưỡng theo quy luật thiên nhiên, nếu cho ăn quá nhiều sẽ khiến cho gà trở nên ỷ lại và không còn tính hiếu chiến như bạn nghĩ. Gà chọi con nên để theo mẹ đi ăn tự do và thả rông trên diện rộng đề gà phát triển cơ và thể trạng, sau khi lẻ mẹ, bên cạnh hai bữa ăn  chính được cho theo giờ nêu trên thì để gà tự đi kiếm ăn.

Khi gà được khoảng 6 tháng tuổi, trong chế độ ăn uống cho gà chọi cần bổ sung thêm các loại rau xanh, giá đỗ, cà chua, xà lách,… mỗi tuần có thêm từ 1 đến 2 bữa thịt bò băm nhỏ hoặc thịt lươn.

Sử dụng thóc, ngô, ngũ cốc làm thứ ăn chính, đặc biệt trong thóc tẻ chứa thành phần chất béo dồi dào nên dễ khiến gà chọi bị béo, tích mỡ do đó tốt nhất là nên chọn ngô hay các loại ngũ cốc khác chứa ít béo. Nên cho gà ăn vừa đủ no, tức là khoảng ¾ diều, những chú gà chọi sau một thời gian được cung cấp thức ăn theo chế độ này sẽ có thể trạng tốt và đến bữa ăn sau khi sờ diều sẽ thấy tiêu hòa hết thức ăn của bữa trước đó.

Thực đơn cho chế độ ăn uống cho gà chọi con đã lẻ mẹ

Sử dụng công thức pha trộn thức ăn khoa học chính là cách chăm sóc gà tốt nhất, sau đây là loại công thức thực đơn giúp gà chọi tăng thể trạng trong thời gian nhanh chóng

Mỗi bữa ăn gồm:  Cám gạo (10%), ngô  (20%), Thóc ( 30%), Cá tươi đã nấu chín (20%), Rau xanh như các loại rau cải, rau muống, xà lách (20%)

Trong giai đoạn đầu đời từ lúc mới nở cho đến khi gà đạt được cân nặng 0.5kg, bạn vẫn có thể cho ăn các loại thức ăn công nghiệp nhưng chỉ chiếm không quá 30%. Chế độ ăn uống cho gà chọi trong giai đoạn đầu vẫn được áp dụng cho đến khi gà đạt từ 1,8kg đến 2kg, lúc này những con gà được tuyển chọn để huấn luyện thành gà chiến sẽ phải thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt. Những con gà chọi tốt nếu có được những đặc điểm như: mặt nhanh nhẹn, mắt sáng, quản ngắn, đùi dài…Các màu gà chọi thường được chọn là: đen tuyền (gà ô), đen vàng hoặc đen đỏ (gà ô tía), gà tía mơ, gà xám đất, gà tía mật.

Sau khi chọn được gà chọi thì chỉ nên cho ăn lúa ngâm (lúa ngâm khi đã nảy mầm sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng, gà có thể ăn no mà không tích mỡ). Chế độ ăn của gà chọi làm sao để giúp gà chắc khỏe nhưng không nặng cân để vận động được nhanh nhẹn. Chất đạm có thể bổ sung từ thịt bò, lươn, gân bò,… nhưng không nên cho gà ăn ếch, nhái vì đây là những thức ăn chứa quá nhiều đạm khiến gà chiến bở hơi kém bền khi giao chiến

Chọn thức ăn cho khẩu phần của gà chọi trống thi đấu mỗi ngày

che-do-an-uong-cho-ga-choi

Để có được một chú gà chọi hay thì đòi hỏi người chủ phải dành khá nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho gà. Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn cho gà chọi đầy đủ, hợp lý và khoa học thì người chơi gà còn phải tiến hành vần vỗ, om bóp thường xuyên, giúp gà có thể lực tốt và sức chịu đòn khi lâm trận.

Trước những ngày chuẩn bị cho trận đấu, gà chọi cần được cung cấp khẩu phần ăn riêng biệt nhằm đảm bảo tăng thể lực và khả năng thi đấu được phát huy cao nhất. Đa số những gà chọi trước khi thi đấu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn với thực đơn chứ:  Lúa: 0.25 kg, Rau, giá đỗ: 0.10 kg, Thịt bò, Lươn: 100gr. Bên cạnh đó, những kê sư chuyên nghiệp còn bổ sung vào chế độ ăn của gà chọi các thức ăn khác để bồi dưỡng và giúp tăng sức chiến đấu như giun, dế, lòng đỏ trứng, vịt lộn, tép, chuối Xiêm…

Related Posts

About The Author

Add Comment