Các giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam và bí quyết tuyển chọn gà chòi nọi thuần chủng

Để sở hữu những giống gà chọi nòi thuần chủng nhằm đem đi thi đấu hoặc để kiếm lời người nuôi đều phải nắm rõ các giống giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam gà chọi thuần chủng được tuyển chọn như thế nào?

Điểm danh các giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam

Hiện nay ở miền Bắc và miền Trung phổ biến giống gà chọi nòi đá cựa và đá đòn. Ở miền Nam gà đá cựa nổi tiếng hơn. Vậy đâu là các giống gà chọi nổi tiếng nhất đáng được lưu giữ và tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất?

Các giống gà chọi nổi tiếng ở miền Bắc và miền Trung

Nhìn chung so sánh trên nhiều đặc điểm có thể nhận thấy gà chọi nòi khu vực miền Bắc và miền Trung có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với gà chọi miền Nam. Chiến kê khu vực này thường có vóc dáng cao lớn, chân cao, cổ trụi, cựa nhỏ và mọc rất chậm. Cân nặng trung bình từ 2.8 – 4kg. Chúng có đặc tính gan lì, dũng mãnh, khả năng ra đòn cực mạnh và thường dùng quản cùng chân để hạ gục đối thủ.

ga-choi-van-ho

Gà chọi đòn ở Vân Hồ

Và đây là một số giống gà chọi nòi tốt nhất của khu vực này bạn nhất định không nên bỏ qua:

  • Gà Thổ Hà – Bắc Giang
  • Gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội
  • Gà Phan Rang – Khánh Hòa
  • Gà Vạn Giã – Phú Yên
  • Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quãng Ngãi
  • Gà Bình Định

Các giống gà chọi nổi tiếng ở miền Nam

Vì chuyên dùng để đá gà cựa sắt nên chiến kê của miền Nam thường sở hữu vóc dáng thanh mảnh, hùng dũng, khả năng di chuyển linh hoạt, có cựa dài sắc bén. Một số giống gà chọi nòi nức danh khu vực miền Nam phải kể đến:

  • Gà Chợ Lách – Bến Tre
  • Gà Cao Lãnh – Đồng Tháp
  • Gà Châu Đốc – An Giang
  • Gà Bà Điểm
Gà chọi Cao Lãnh

Gà chọi Cao Lãnh Đồng Tháp

Ngoài ra, vì để phục vụ nhu cầu xem thi đấu và cá cược đá gà ngày càng phổ biến nhất là ở trường gà lớn, các giống gà chọi ngoại nhập cũng được yêu thích ở khu phía Nam, chẳng hạn như: gà chọi Mỹ, gà Asil, gà Peru,…

Giống gà chọi thuần chủng được tuyển chọn như thế nào?

Để có được những thế hệ gà chòi nòi tốt nhất, đời gà bố và gà mẹ cực kỳ quan trọng. Chúng là cơ sở để duy trì nòi giống, tăng giá trị về kinh tế và tố chất bên trong những chú gà chọi chiến. Vì vậy, trước tiên bạn phải biết cách chọn gà bố và gà mẹ thật chính xác với những cách thức như sau:

Cách chọn gà chọi nòi thuần chủng – Đời gà bố

Tính trạng của gà trống quyết định 30% thể trạng của gà con. Vì vậy cần ưu tiên chọn những chú gà trống chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp – tốt nhất là dáng đứng hình giọt mưa.

Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống ví dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

gà chọi nòi hay

Gà chọi trống làm giống

Cách chọn gà chọi nòi thuần chủng – Đời gà mẹ

Gà mái quyết định đến 70% thể trạng gà con, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cải tạo nòi giống, nâng cao chất lượng gà đời sau. Do đó, việc chọn lựa gà chọi mái làm giống cực kỳ quan trọng.

Theo kinh nghiệm từ các vị lão làng luyện gà truyền lại thì khi chọn gà chọi mái làm giống cần phải căn cứ vào đặc điểm phần đầu, cổ và mình gà, tất cả đều phải tuân thủ các quy tắc sau đây:

1. Phần đầu gà mái

Nên chọn những con gà mái rặc có đầu nhỏ thon dài theo cổ mà nếu bằng luôn cổ thì lại càng tốt. Hình dáng của từng bộ phận ở phần đầu được chọn như sau:

+ Mỏ: trung bình không quá dài mà cũng không quá to. Nhìn từ ngoài vào thấy chắc chắn và có sự cân bằng với phần đầu. Khóe miệng rộng, khi khép lại thì khít.

+ Mũi: mũi gà mái phải to, cánh mũi hở

+ Mắt: trắng, con ngươi nhỏ, nhìn rất tinh anh, nhanh nhẹn

+ Mồng: chọn gà có dạng mồng dâu nhỏ, dựng đứng. Chứ không nên chọn gà mồng vẹo, ngả sang hai bên.

gà chọi giống

Gà chọi mái làm giống

2. Phần cổ gà mái

Cổ gà cần phải to, dài, tương xứng với thân mình và phần xương phải chắc chắn, có kết cấu tốt. Cổ gà không được xiên vẹo mà phải thẳng liền từ đầu xuống mình đồng thời nếu có lông phủ từ đầu xuống mình lại càng tốt. Bạn có thể kiểm tra phần cổ gà bằng cách cầm phần dưới cần cổ vuốt ngược lên thấy xương liền, không rời, cổ đặc là được.

3. Phần mình gà

Mình gà đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản của gà mái, vậy nên để lai tạo được gà chọi nòi tốt bạn cần phải chọn gà mái làm giống có các đặc điểm:

+ Vai: gà mái được chọn làm giống gà chọi thuần chủng trong lai tạo phải có vai nở, to và xếch. To như hai trái chanh to, khi sờ vào thấy xương có kết cấu liền mạch và cứng cáp.

+ Ngực, lườn: Là loại lườn sâu, không vẹo, ngực ưỡn ra ngoài

+ Thân gà: giống như hình bắp chuối. Nếu là gà tơ chưa đẻ lứa nào thì sẽ có phần vai nhỏ dần về phía sau

+ Cánh gà: cánh úp chặt lấy phần thân, phủ rộng gần hết phao câu và phần lưng gà. Chọn con gà mái có lông cánh to và dày là tốt nhất.

Tóm lại, để tạo được giống gà chọi nòi thuần chủng trước tiên bạn phải xác định muốn chọn giống gà nào tốt nhất Việt Nam sau đó phải chọn lựa gà trống và gà mái làm giống thật kỹ lưỡng. Tiếp theo cần có kỹ thuật lai tạo và chăm sóc thật tốt mới có thể tạo ra những chiến kê dũng mãnh nhất.

Xem thêm: Những dòng giống gà nòi nên chọn để phục vụ trong thi đấu

Related Posts

About The Author

Add Comment