Bí quyết chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Có rất nhiều phương diện để đánh giá một con gà chọi hay như tướng gà, chân gà, vảy, đầu hoặc màu lông gà. Nhưng nhiều sư kê còn có một cách nhìn gà chọi tốt thông qua tiếng gáy của nó. Cũng giống như tiếng nói của con người, tiếng gáy của gà chọi thể hiện hùng khí và uy lực của nó. Chỉ cần nghe tiếng gáy của nó là đoán biết được con gà này hay dở ra sao rồi.

Bi quyet chon ga choi hay qua tieng gay

Tiếng gáy

Kinh nghiệm chỉ ra rằng, chọn con gà chọi có tiếng gáy to, gắt nhưng ngắn. Đó là con gà có uy lực, khỏe mạnh. Không nên chọn con có tiếng gáy dài, giọng lê thê. Những con như thế thì tài nghệ chiến đấu không loại được đối thủ một cách nhanh chóng. Giọng gáy của gà cần âm độ cao, vang, loại gà có phần đầu gáy to, gắt phần tiếp theo lại có tiếng rít nho nhỏ kéo dài ra cũng được đánh giá là loại lì đòn, gan dạ.  Loại gà mà có tiếng rít đi kèm là gà dữ, nhưng gà rít to, mở rộng miệng thì tốt, nếu rít nhỏ trong miệng, thì phải kéo dài mới tốt.

Gà chọi hay khi gáy có dáng ngay thẳng, cần cổ vươn cao, phát ra âm thanh liền mạch, quãng rộng, gọn gàng. Âm thanh của tiếng gáy được thổi mạnh phát ra từ trong miệng, khi kết thúc tiếng gáy cũng rất ngắn gọn, không lôi thôi. Đó là tiếng gáy của những con gà được gọi là chiến kế xuất sắc. Gà nào khi gáy, cổ gân lên, vẹo lệch không thẳng, đòn đá cũng kém ngay. Gáy mà cần cong, vẹo qua lại như rắn, con ấy kém bền.

Số tiếng

Số tiếng trong một lần gáy của gà chọi thường là 4 tiếng (Ò….O). Tuy mỗi con có những giọng điệu và trường độ khác nhau. Nhưng được đánh giá cơ bản là tiếng cuối cùng mà là âm thanh hạ thấp nhất thì gà này không tốt. Hoặc âm độ lúc đầu cao, âm cuối loại vừa vừa thì loại này hay dở túy con. Nếu cả 4 âm đều rõ, vang, cao thì là loại gà hay.

Trường hợp đặc biệt

Có một loại gà đặc biệt được coi là loại gà hiếm là loại gà linh. Gà nay được dân gian đánh giá là có quý tướng, được nhiều sư kê từ xưa tới nay săn lùng. Gà linh có giọng gáy khác biệt so với các loại gà khác nhưng nó vô cùng thiện nghệ trong việc chiến đấu. Gà linh có lưỡi rùa giọng gáy vừa nhỏ vừa ngọng ngịu nghe không hay. Loại gà này tương truyền mặt lúc nào cũng tái như gà thiến, dáng thiểu não, giọng ngọng ngịu như thế. Tuy nhiên khi ra trận các loại gà khác là đối thủ để phải bỏ chạy vì sợ hãi. Gà linh rất hiếm gặp nên nó là loại gà quý hiếm.

Để lựa chọn một chiến kê hay thì cần quan sát kỹ lưỡng từng đặc điểm chi tiết của nó. Đặt cược vào một chú gà cần được tính toán, cần có kiến thức hiểu biết về loại gà, thế mạnh để phân tích được cục diện. Bài viết này góp một phần nhỏ vào việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc chọn gà của các sư kê. Chúc các bạn may mắn cho các lần đặt cược trong cá cược chọi gà.

Related Posts

About The Author

Add Comment